Nếu trước mặt bạn có hai sự lựa chọn: một chiếc áo sơ mi đẹp, hiện đại mà bạn ao ước hay chiếc áo cổ điển, trang nhã mà mọi người đều khen ngợi. Có thể bạn sẽ hợp với cả hai chiếc áo, nhưng bạn chỉ được quyền chọn một. Thậm chí không ít người thực sự chỉ có thể một lựa chọn phù hợp. Nhưng bạn không được quyền thử, bạn sẽ đắn đo, suy nghĩ chứ???

mot-luc-chon

Tôi tin câu trả lời sẽ là có bởi lẽ quần áo luôn là thứ chỉ khi ta trải nghiệm mới có thể hiểu rõ là phù hợp với mình hay không.

Chỉ thế thôi ta đã phải phân vân vậy liệu trước ngưỡng cửa đại học “thênh thang muôn lối” ta sẽ thế nào đây?

“Đã từ rất lâu rồi” việc quyết định nộp đơn vào một trường đại học luôn là một vấn đề hết sức quan trọng. Vì sao vậy? Chắc ai cũng có thể thấy rõ sự quan trọng mang tính quyết định của việc này. Nó gắn liền với cả cuộc đời của mỗi người. Vì sự khó khăn phải chọn lựa giữa hơn 400 trường đại học, cao đẳng và học viện, những người thân của chúng ta luôn ở bên tư vấn, giúp đỡ. Nhưng học sinh trong chúng ta cũng phải chịu áp lực từ chính việc này.

Cha mẹ bạn luôn mong muốn bạn có một cuộc sống ổn định. Hy vọng ấy thật chính đáng! Nó được đặt vào bạn từ nhỏ rồi bạn lớn dần lớn dần niềm ước mong ấy cũng lớn dần theo bạn. Để rồi một ngày bạn cảm nhận được nó lớn, lớn lắm đủ để bất cứ đứa con hiếu thuận nào cũng muốn làm cha mẹ vui lòng. Song trong bạn vẫn muốn theo đuổi một con đường khác chông gai hơn rất nhiều, có thể đương đầu với bao thách thức và được xem là lĩnh vực bấp bênh nhất, làm kinh doanh.

Bạn sẽ làm gì?

Một quyết định có thể dẫn bạn đến thành công tuy nhiên đôi khi cũng chỉ vì một quyết định mà phút giây hạnh phúc vụt qua không hề vương vấn. Việc bạn lựa chọn có đi theo con đường riêng của mình hay không thực sự rất khó nói. Nó không đơn thuần là có đáp án rõ ràng như đáp án của một bài toán đếm số. Nó phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh chung của xã hội, và đặc biệt là cuộc sống riêng của gia đình, bản thân bạn.

1/ Bạn thực sự yêu thích công việc kinh doanh này, muốn theo đuổi nó đến cùng chứ?

2/ Bạn là người như thế nào, có tố chất của một doanh nhân chứ? Liệu bạn có đủ bình tĩnh, sáng suốt, có cái đầu lạnh và một trái tim ấm áp như mọi người vẫn thường nói …

3/ Bạn có sẵn sàn bước tiếp khi vấp ngã?

Có nhiều đáng để cân nhắc đấy, bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để suy ngẫm, để đấu tranh tư tưởng, để cuối cùng đưa ra quyết định mà chắc rằng sau này không phải hối hận. Hãy chắc rằng bạn đã nghĩ đủ kĩ trước khi quyết định việc này nhé!

Tôi chỉ có thể khuyên bạn như vậy. Tôi hy vọng bạn có thể tìm được quả táo đỏ may mắn của đời mình.

Còn tôi, tôi sẽ kiên quyết chọn con đường tôi vẫn luôn mơ ước để theo đuổi những giấc mơ bé nhỏ của  mình. Tôi biết sẽ phải đối mặt trước rất nhiều khó khăn nhưng tôi tin mình sẽ làm được trong một ngày nào đó không xa.

Nếu các bạn có cùng quan điểm như tôi, điều đầu tiên cần phải làm là thuyết phục cha mẹ của mình. Họ thực sự là những người yêu quý bạn và chỉ cần bạn mở lòng chia sẻ cách nghĩ của bạn họ sẽ hiểu thôi mà. Và cũng rất là dễ hiểu khi cha mẹ bạn vẫn một mực muốn bạn theo con đường mà họ đã kì vọng. Hãy mỉm cười vì bạn đã được sống trong một gia đình nơi bạn được yêu thương, lo lắng. Chính niềm yêu thương to lớn ấy nên họ chẳng muốn bạn vấp ngã dẫu 1lần nào. Nhưng bạn à, hãy thuyết phục họ lần nữa lần nữa nhé.

Cuộc sống này có biết bao cảnh đời khác nhau hãy cố gắng vượt qua tất cả để vươn lên. Chỉ cần bạn có quyết tâm rồi ngày nào đó nỗ lực của bạn sẽ được mọi người đón nhận .

Và bạn cũng có thể chọn cách làm một công việc ổn định và rồi chọn nghề tay trái của mình là kinh doanh một shop hoa, shop thời trang nhỏ gì đó.

Hãy cứ là chính mình dù bạn lựa chọn cách nào và sống hết mình với con đường ấy nhé! Tôi sẽ vẫn ủng hộ bạn

Trần Linh Tâm – CTV INEC

Tham khảo thêm thông tin học bổng tại học bổng du học