Vì thiếu thông tin, hầu như tất cả người vẫn còn nhầm tưởng Ivy League đấy là tên một ngôi trường danh tiếng nào đó ở Mỹ. Tuy thế , đây thực chất chớ phải một mà đó chính là một nhóm gồm 8 trường đại học tư thục ở khu vực đông Bắc Hoa Kỳ. Đặc điểm chung của các trường này đấy là đều được xây dựng bằng phong cách lâu đời và được gắn mác “5 sao” về danh tiếng lẫn chất lượng .

Cùng những ai đang nuôi dưỡng giấc mơ du học Mỹ, chắc chắn những các bạn sẽ muốn biết tất tần tật về lịch sử tên gọi, tỉ lệ cạnh tranh đầu vào, học chi phí… và cả các gương mặt thiên tài, giới tỷ phú và các nhà lãnh đạo từng nhận được bằng tại Ivy League. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này – nơi mà bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin cực kì cuốn hút ấy!

Nguồn gốc gây tranh cãi của cái tên “Ivy League”

Nguồn gốc của cái tên “Ivy League” từng đấy là một chủ đề gây tranh cãi. Theo các tài liệu cũ, thuật ngữ này có liên quan với số IV trong tiếng La Mã, nên nó được sử dụng để ám chỉ 4 trường đại học đầu tiên của nhóm (hiện tổng số những trường của Ivy League khá đã tăng gấp đôi). Trong mỗi lúc đó, các sách báo khác đến giải nghĩa Ivy League chính là cụm bằng cô đọng, vừa thể hiện sự xuất sắc trong học thuật, vừa mang tính lựa chọn lọc trong tuyển sinh và vừa kế thừa tinh hoa của xã hội loài người. Còn riêng giả thuyết thứ 3 đến làm người ta tin rằng Ivy League đấy là tên của một giải đấu thể thao mà 8 trường đại học khu vực Bờ đa số quốc gia Mỹ đều từng tham gia.
`

Cờ hiệu của 8 trường ĐH đầu tiên đất nước Mỹ – thành viên của nhóm Ivy League

Chúng ta có thể sử dụng tin một trong các nguồn gốc bất kỳ trên, song hiện tại tọa lạc Hoa Kỳ chỉ sở hữu 1 phương pháp hiểu phổ thông về Ivy League. Đó là cụm 8 trường đại học lâu đời, chất lượng học thuật và uy tín xã hội cao, bao gồm: Harvard, Columbia, Dartmouth, Yale, Princeton, Cornell, Brown và Pennsylvania. Sở hữu lại 7 trong số 8 ngôi trường này được thiết lập trước thế kỷ thứ 18 – thời mà Hoa Kỳ còn là thuộc địa của người Anh. Còn đến Đại học Cornell tuy lập ra trễ hơn các đàn anh mình trong gia đình Ivy League, nhưng cũng khá được thành lập bằng tươi trẻ sớm (vào năm 1865).

>> Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ

Quý phái ưu tú

Ivy League được xem đó là cụm trường luôn có mặt trong danh sách những trường đại học tốt nhất trên thế giới. Vào năm 2014, chẳng các một mà tất cả những trường thành viên đã kể trên đều sở hữu tên trong bảng xếp hạng top 20 của U.S. News & World Report. Và Đang nói hơn, tuy đó chính là trường công nhưng mà họ đều thường tìm tòi các khoản tài trợ nghiên cứu trị giá hàng triệu USD và các khoản trợ bậc phong phú khác bằng chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang. Từ các khoản này, mỗi năm hoạt động đào tạo và nghiên cứu của nhóm Ivy League đã đóng góp một nguồn tài chính khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ.

Điều kiện gia nhập Ivy League đó chính là gì?

Đặt ra tiêu chí tìm được nhân tài, cụm 8 trường đa phần Bắc nước Mỹ luôn thực hiện những kỳ tuyển sinh mang tính chọn lựa lọc cao. Bên cạnh điểm SAT, ứng viên muốn gia nhập hệ thống Ivy League phải thể hiện năng lực và kỷ luật học tập bằng bài luận và buổi phỏng vấn.

Kể bởi năm 2000 lại nay, tỷ lệ tiếp nhận học sinh nhập học chung của Ivy League chỉ dao động xây dựng mức từ 6% – 16% trong mỗi lúc tổng số hồ sơ dự tuyển vẫn duy trì tọa lạc con số 22 720 lại 261 158. Theo Theo class of 2019 thì đây đấy chính là tỷ lệ chọi tọa lạc IVY trong năm 2015:

  • Đại học Harvard 5.33%, nhận 1,990 bằng 37,305 ứng sinh.
  • Đại học Princeton 6.99%, nhận 1,908 bằng 27,290 ứng sinh.
  • Đại học Yale 6.49%, nhận 1,963 bằng 30,237 ứng sinh.
  • Đại học Dartmouth 10,34%,nhận 2,120 từ 20,505 ứng sinh
  • Đại học Brown 8.49%, nhận 2,580 bởi 30,397 ứng sinh.
  • Đại học Columbia 6.15%, nhận 2,228 bằng 36,250 ứng sinh.
  • Đại học Cornell 14.88%, nhận 6,234 từ 41,907 ứng sinh.
  • Đại học Pennsylvania 9.92%, nhận 3,697 bằng 37,267 ứng sinh.

`
Harold Ekeh – ứng sinh chinh phục được cả 8 trường thành viên Ivy League

Cùng với trường phù hợp của Harold Ekeh – một trường ăn nhập Đang nói hơn trong lịch sử tuyển sinh của Ivy League, thì kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa và động lực học tập rõ ràng cũng rất đấy là các điểm cộng không nhỏ cho hồ sơ xin nhập học. Song chính là để được cả 8 trường thành viên nhận vào học như thế, chàng trai này cũng có một bảng hiệu quả xinh xắn. Cùng 100.5% GPA và 2270 điểm SAT.

>> Đón đọc kỳ 2: Chuyên ngành , con số học phí và những cựu sinh học viên kiệt xuất của Ivy League

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here