Du_hoc_nganh_Am_thuc_Quan_tri_nha_hang_khach_san-09-06-2016

Tổng quan ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam và trên thế giới:

Chỉ tính trong năm 2015, ngành du lịch trên toàn cầu đã sử dụng đến 284 triệu nhân lực, tăng lên 12 triệu so với năm 2014 (thống kê bởi Hội đồng Lữ hành Thế giới – WTTC). Thêm vào đó, số lượng việc làm trong ngành công nghiệp không khói còn được dự đoán sẽ cán mốc 357 triệu vào năm 2025. Điều này đã làm cho 2 lĩnh vực liên quan là nhà hàng và khách sạn được thúc đẩy theo để phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn đang phát triển mạnh mẽ cả trên thế giới lẫn tại Việt Nam

Còn riêng tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng dẫn đầu khu vực châu Á (15%/ năm), ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam hiện đang nắm giữ nhiều tiềm năng khổng lồ để trở thành một ngành công nghiệp chủ chốt trong nền kinh tế nước nhà. Trong tiến trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các nhà quản lý ngành du lịch cũng đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón từ 10-10,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 36 – 37 triệu lượt du khách nội địa (Theo vneconomy.vn). Theo ước tính, tổng thu từ ngành du lịch lúc này sẽ đạt 10 – 11 tỷ USD, đóng góp vào GDP cả nước từ 5,5 % đến 6%/ năm. Đây là một con số ấn tượng và không hề thua kém so với các ngành công nghiệp mũi nhọn như thực phẩm hay sản xuất ô tô…

>> Tuyển sinh Học viện bách khoa SAIT 2016: Nhận hồ sơ đến ngày 30/06

Thực trạng và hạn chế về chất lượng nhân lực của ngành:

Để đạt được mục tiêu dự kiến trong năm 2020, du lịch Việt Nam cần 620.000 lao động trực tiếp với khoảng 2,2 triệu việc làm trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, lữ hành… Trong khi đó, những người làm việc trong vị trí quản lý nhà hàng khách sạn ở nước ta đến thời điểm này vẫn chưa thật sự chuyên nghiệp và giỏi nghề. Điều này dẫn đến tình trạng đáng báo động là thừa lượng và thiếu chất.

Cụ thể, nhân lực cho ngành tại Việt Nam còn thiếu tác phong quốc tế, các kỹ năng quản lý cấp cao, ứng xử đa văn hóa và thái độ chuyên nghiệp đều còn rất yếu. Cũng vì điều này mà các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp từ 4 sao trở lên đều buộc phải sử dụng nhân lực người nước ngoài cho các vị trí cấp cao.

/Nhân lực cho ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam đang thừa lượng – thiếu chất

Giờ đây, người lao động Việt Nam trong ngành Nhà hàng – Khách sạn không chỉ cạnh tranh với nhau mà còn phải chia thị phần việc làm với nhân lực nước khác. Điều này khiến cho cơ hội nghề nghiệp của người lao động tại Việt Nam trong lĩnh vực này bị thu hẹp lại đáng kể. Giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt để vấn đề này chính là tăng cường chất lượng đào tạo cho các thế hệ nhân lực tiếp nối. Cho nên, những bạn trẻ khao khát thành công trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn cần sáng suốt lựa chọn con đường trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho mình.

>> Du học ngành quản lý nhà hàng khách sạn – Top 10 phẩm chất người trong ngành cần có

Tại sao nên học ngành Nhà hàng – Khách sạn ở Canada mà không phải quốc gia khác?

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam chưa theo kịp chuẩn quốc tế:

Theo đánh giá chung, hệ thống đào tạo nhân lực cho ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam luôn đi sau thế giới. Thêm vào đó, hiện chúng ta cũng chưa có nhiều trường đào tạo chuyên về nghiệp vụ quản lý cao cấp. Một số trường có tuyển sinh chuyên ngành này thì lại không có đủ cơ sở thực hành đúng quy chuẩn, thiếu đội ngũ chuyên gia trực tiếp giảng dạy và giáo trình không liên tục cập nhật theo nhu cầu liên tục tăng trưởng của ngành.

Do đó, một khi lựa chọn ngành Nhà hàng – Khách sạn, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại ra đi xa để được tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến nhất. Trong số đó, lựa chọn phổ biến nhất chính là du học Canada, một cường quốc nổi tiếng về chất lượng đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn trên toàn cầu.

Điều kiện học tập tốt

Canada là quốc gia rất chú trọng đầu tư vào giáo dục, chủ trương tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên trong nước lẫn quốc tế đến du học. Điều này thể hiện ở cách họ xây dựng những học xá hiện đại và đầy đủ cơ sở vật chất, tuyển chọn những chuyên gia hàng đầu vào đảm nhiệm công tác giảng dạy.

Nếu chọn theo học ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Canada, bạn chắc chắn sẽ được học tập và thực hành trong môi trường tốt và hiện đại hàng đầu. Thêm vào đó, sinh viên cũng được lựa chọn các chương trình thực tập hưởng lương để có thêm kinh nghiệm thực tế, có cái nhìn chính xác về trình độ chuyên môn và có thêm thu nhập.

>> Du học Canada vừa học vừa làm

Sinh viên hoàn thành khóa học chắc chắn sẽ có đủ khả năng và sự chuyên nghiệp để đảm nhiệm những vị trí cao trong ngành công nghiệp du lịch, Nhà hàng – Khách sạn.

Cơ hội việc làm và định cư cao:

Du lịch Canada phát triển mạnh mẽ kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà hàng, khách sạn. Cũng như nhiều ngành công nghiệp khác, ngành Nhà hàng – Khách sạn của đất nước này đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Hàng năm, Canada nhận thêm hàng trăm ngàn việc làm trong ngành này nhưng nhu cầu nhân lực cấp quản lý vẫn còn rất cao. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn tại Canada sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc ở những vị trí và môi trường lý tưởng với thu nhập cao (từ 40.325 CAD/năm – 69.425 CAD/năm).

Thêm vào đó, chỉnh phủ nước này cũng có chính sách cho sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc từ 1 – 3 năm, sau đó có thể xin nhập cư lâu dài. Mỗi năm, Canada cho phép khoảng 250.000 người nhập cư theo chương trình tỉnh bang và các chương trình liên bang – một trong những tỷ lệ nhập cư cao nhất tại các nước phát triển.

Môi trường sống lý tưởng:

Mặt khác, các vùng lãnh thổ của “đất nước lá phong” luôn mang đến một sự kết hợp thú vị giữa cuộc sống hiện đại, năng động, thơ mộng và gần gũi cho du học sinh quốc tế khi đến sinh sống và học tập. Điển hình là tỉnh British Columbia với khí hậu ôn hòa, cư dân địa phương vô cùng thân thiện, cộng với cảnh vật núi – sông- thung lũng – bờ biển mỹ miều và hùng vĩ.

Điều kiện nhập học đơn giản, học phí hợp lý:

Sinh viên quốc tế muốn nhập học tại các trường cao đẳng, đại học tại Canada chỉ cần tốt nghiệp THPT. Riêng trình độ ngoại ngữ không bắt buộc vì các bạn có thể đăng ký các khóa học tiếng Anh ngay tại trường.

Về học phí, nhìn chung thì các trường đại học tại Canada có mức học phí hợp lý so với các quốc gia khác cùng chất lượng đào tạo về ngành Nhà hàng – Khách sạn. Cụ thể, sinh viên sẽ chỉ phải chi trả khoảng 5,500 – 7,000 CAD/ học kỳ.

>> Du học ngành quản lý nhà hàng khách sạn – Top 50 trường danh tiếng nhất thế giới sinh viên nên biết

Chọn địa điểm và trường thích hợp để du học ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Canada:

Đất nước Canada có tổng cộng 13 tỉnh và vùng lãnh thổ, mỗi nơi đều có những tên tuổi trường lớn nổi tiếng về ngành Nhà hàng – Khách sạn. Để định hướng được chính xác về ngôi trường thích hợp với mình, mời các bạn điểm qua danh sách các đơn vị tuyển chọn theo từng địa phương để có cái nhìn tổng quan thật chính xác.

Tỉnh British Columbia:

Để theo học ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn thì British Columbia chính là một địa điểm vô cùng lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Một số ngôi trường nổi tiếng mà các bạn có thể chọn tại đây là Cao đẳng Cộng đồng Vancouver, Đại học Simon Fraser, Đại học Trinity Western, Đại học Thompson Rivers, Cao đẳng Douglas… Đây đều là những trường có chất lượng đào tạo dẫn đầu, đảm bảo mang đến cơ hội thực tập và tìm việc làm dễ dàng cho sinh viên.

Thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia

>>  Tháng cao điểm tuyển sinh Cao đẳng Cộng đồng Vancouver

Nằm ở miền cực Tây Canada, nơi có thành phố Vancouver trực thuộc. Đây là thành phố huyền thoại của những danh xưng như “Thành phố đáng sống nhất thế giới” và “Một trong các trung tâm giải trí của khu vực Bắc Mỹ”. Do đó, tỉnh bang này chính là một khu vực rất phát triển bậc nhất về ngành du lịch với hơn 9 triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

Tỉnh Alberta:

Alberta là một tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada, hay còn được xem là trung tâm năng lượng của xứ sở lá phong. Về du lịch, địa phương này sở hữu khá nhiều thế mạnh sẵn có như những vùng thảo nguyên rộng lớn, hệ thống công viên đẹp và di sản được UNESCO công nhận, … Hiện Alberta đang có 5 trường đại học và 13 trường cao đẳng. Trong đó, sinh viên du học Canada có thể tìm thấy các khóa học chất lượng tại Đại học Alberta, Đại học Athabasca, Đại học Calgary, Đại học Lethbridge, Học viện Bách Khoa SAIT, …

/Banff Alberta, Canada

Tỉnh Nova Scotia:

Nova Scotia nằm áng ngữ bên bờ biển Đại Tây Dương của vùng biển Canada. Tỉnh bang này được xem là kinh đô của các ngành công nghệ hàng hải, kinh tế, bảo hiểm và cả du lịch. Tại đây, có một số trường được đánh giá là đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn tốt nhất mà du học sinh có thể lựa chọn như là Đại học Acadia, Đại học Cape Breton, Đại học Dalhousie, Đại học Mount sainr Vincent, Đại học Saint Mary, …

/Aerial of Halifax, Nova Scotia

Tỉnh Ontario:

Ontario là tỉnh lớn thứ hai ở Canada, địa phương này không những nổi bật về diện tích tự nhiên mà còn có sự phát triển khá đồng đều trên các lĩnh vực từ kinh tế đến giải trí và kỹ thuật. Do đó, tại đây sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn về ngành học và trường.

Nếu thích sinh sống ở khu trung tâm và muốn theo học ngành Nhà hàng – Khách sạn, du học sinh có thể chọn cho mình một trong số các trường sau ở thành phố Toronto:Học viện Humber, Cao đẳng Centennial, cao đẳng Niagara…

/Toronto, thủ phủ của tỉnh Ontario

Ngoài ra, khu vực ngoại ô cách thành phố này không xa cũng có học xá của không ít các ngôi trường chất lượng khác như Cao đẳng Lambton, Cao đẳng Georgian, Cao đẳng Confederation… Đây đều là những trường đại học có lịch sử hoạt động lâu đời và bằng cấp được công nhận quốc tế. Sinh viên du học Canada có thể xét theo sở thích và nhu cầu của mình để lựa chọn ra một môi trường phù hợp để theo học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here